Tầm quan trọng quan hệ Việt - Nga

 

Thưa Đại sứ, chuyến thăm đặc biệt lần này của Tổng thống V. Putin (không nằm trong kế hoạch đối ngoại năm 2013 của Điện Kremlin) có ý nghĩa như thế nào đối với việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga?


Đối thoại chính trị thường xuyên và phong phú, trước hết giữa các nhà lãnh đạo cấp cao, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thúc đẩy ổn định các mối quan hệ song phương.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống V. Putin cũng sẽ là một mốc quan trọng trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đã được hai bên thiết lập vào năm 2012, trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.


Đại sứ Nga tại Việt Nam, Ngài A.G. Kovtun

Trong chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo cấp cao Nga và Việt Nam sẽ tập trung vào các vấn đề quan hệ hợp tác song phương, xem xét các phương hướng then chốt mà hai bên cùng quan tâm, gồm hợp tác trong ngành dầu khí, năng lượng, các ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, đường lối củng cố, mở rộng các mối quan hệ giáo dục, khoa học và văn hóa cũng sẽ được thảo luận...

Nói chung, chúng tôi đặt hy vọng lớn lao vào chuyến thăm này của Tổng thống V. Putin và cho rằng, kết quả chuyến thăm sẽ thúc đẩy việc mở rộng và phát triển sự phối hợp hành động Nga - Việt trong tất cả các lĩnh vực, vì quyền lợi của cả hai dân tộc.


Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ đầu tư trong khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga trong thời gian qua?


Hợp tác thương mại - kinh tế giữa Nga và Việt Nam phát triển năng động trong những năm gần đây. Cụ thể, với tiến bộ rõ rệt trong lĩnh vực đầu tư (tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, riêng từ đầu năm 2013 là hơn 1 tỷ USD), Nga đã đứng vào Top 5 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam. Mặt khác, Nga cũng là thị trường lớn thứ ba về khối lượng đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài.

Chúng ta đã cùng nhau thực hiện một loạt dự án lớn trong các lĩnh vực chiến lược, trong đó lớn nhất là Dự án Xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam của Tập đoàn Rosatom. Đặc biệt, Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro, sau 30 năm hoạt động tại thềm lục địa miền Nam Việt Nam, đã khai thác được hơn 200 triệu tấn “vàng đen”, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam...

Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nằm trong số không nhiều những đối tác nước ngoài của các nhà dầu khí Nga tham gia khai thác các mỏ của chúng tôi. Những hình thức hợp tác mới trong lĩnh vực này đang được nghiên cứu.

Đồng thời, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản hữu ích, ngân hàng và tài chính, giao thông, truyền thông cũng có nhiều triển vọng.


Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào tháng 7/2012, nguyên thủ hai nước đã khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015. Hai nước đã làm gì để đạt mục tiêu này, thưa Đại sứ?


Mốc quan trọng là vào tháng 3/2013, các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do giữa các nước trong Liên minh thuế quan với Việt Nam đã được khởi động. Việt Nam sẽ là nước đầu tiên chúng tôi thiết lập chế độ thương mại ưu đãi này.


Vì sao hai nước cần mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, năng lượng hạt nhân?


Các mối quan hệ giáo dục và khoa học - công nghệ giữa hai nước đã có lịch sử lâu đời và đang tiếp tục phát triển. Số công dân Việt Nam nhận bằng đại học ở Liên bang Nga đang tăng lên. Chương trình đào tạo chuyên gia Việt Nam cho ngành hạt nhân được triển khai rộng rãi. Chúng ta có một cơ quan độc đáo là Trung tâm Hỗn hợp nhiệt đới mà năm 2013 đã kỷ niệm 25 năm ngày bắt đầu hoạt động.

Hai bên đang nghiên cứu Dự án thành lập Trường Tổng hợp công nghệ Nga-Việt. Hai bên dự kiến sẽ tiến hành xây dựng Trung tâm Khoa học hạt nhân và công nghệ - một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học lớn nhất không chỉ ở Việt Nam, mà còn trong khu vực.

Nhìn chung, tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng này rất đáng kể, nhưng đòi hỏi những nỗ lực của hai bên trong việc thực thi.

 

ST.


Phần mềm gõ tiếng Nga

CÁC TIN KHÁC

banner-du-lich-nga

Thắng cảnh nổi tiếng

Tour Nga khám phá những nét đẹp cổ kính của thủ đô Moscow

Tour Nga khám phá những nét đẹp cổ kính của thủ đô Moscow

Nước Nga được cả thế giới biết đến không chỉ ở tài lực kinh tế hay các vị trí quan trọng trên trường chính trị quốc tế mà còn nổi tiếng cả những thành phố lộng lẫy, hiện đại. Trong đó thủ đô Moscow chính là điểm hàng đầu cho các du khách khi đến với tour du lịch Nga.
hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Du lịch Nga - 0974 910 891

Skype Me™!

Tour du lịch khác - 094 3838 222

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 0975 820 479

video du lịch Nga

Vẻ đẹp Saint Peterburg

 

 

Vẻ đẹp Moscow

 

Mixtourist trên các trang mạng xã hội
.