Tự hào ngắm nhìn tượng Bác Hồ trong lòng Matxcova

Mỗi khi bắt gặp hình ảnh quê hương trên một vùng đất lạ, bất cứ ai cũng dậy lên trong lòng tình yêu, nỗi nhớ quê hương và cũng rất đỗi tự hào. Dù bạn là người Việt sinh sống tại Nga hay là khách du lịch Nga, quảng trường Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến không thể thiếu trong hành trình khi bạn có cơ hội đến với thủ đô Matxcova của nước Nga. Với người Việt, tượng đài Hồ Chí Minh sừng sững trong quảng trường mang tên người là hình ảnh đẹp và ấn tượng nhất khi đến với trái tim nước Nga – Matxcova.

 

Sừng sững hình ảnh lãnh tụ Việt Nam trên nước bạn

Quảng trường Hồ Chí Minh cái tên không chỉ  rất đỗi quen thuộc với cả người dân Việt Nam và người dân Nga. Khi đến với quảng trường ngày nay, bạn sẽ ấn tượng ngay với bức tượng đài Bác Hồ dứng sừng sững tại trung tâm quảng trường rộng lớn. Bức tượng đài được Chính phủ và nhân dân Liên Xô dựng từ thập niên 80 thế kỷ trước. Và có lẽ, niềm tự hào trong lòng mỗi người dân Việt Nam đếu trỗi dậy khi ngắm nhìn bức tượng đài và đọc dòng chữ thiêng liêng: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” bằng tiếng Nga.


tượng đài Hò Chí Minh tại Matxcova Nga


Tượng đài tái hiện hình ảnh vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam vừa oai nghiêm vừa thật gần gũi. Tượng đài là tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Nhân dân, Viện sĩ Viện hàn lâm Mỹ thuật Liên Xô Vladimir Efimovich Tsigal. Ông không chỉ là tác giả của nhiều tượng đài ở các thành phố lớn của nước Nga như Matxcơva, Novorosisk, Saint- Peteburg... mà còn có ở Đức, Áo, Nhật Bản, Adecbaidan và một số nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô cũ.

 

Tượng đài Hồ Chí Minh tại Matxcova ẩn chứa ý tưởng độc đáo


Tượng đài Hồ Chí Minh là tác phẩm điêu khắc mang ý tưởng và kiến trúc độc đáo. Bức tượng đài đã phần nào diễn tả được thần thái của Người. Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đang mỉm cười, được khắc nổi trên tấm đồng hình tròn khổng lồ. Bên cạnh đó, hình tượng chàng trai Việt Nam đang ở tư thế chuẩn bị bật dậy và cây tre - hình ảnh thân thuộc đối với tất cả người Việt khắc họa nét đẹp đặc trưng và tiêu biểu cho lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Để bức phù điêu Hồ Chí Minh được công chúng tiếp nhận như một tác phẩm điêu khắc độc nhất vô nhị, tác giả V.Tsigal đã gửi gắm vào tác phẩm tình cảm và tư duy của ông về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam. Mỗi hình tượng, mỗi nét điêu khắc đều mang một ý nghĩa riêng. Vòng tròn là hình tượng mặt trời tiềm ẩn mơ ước, niềm tin mãnh liệt vào một nước Việt Nam với tương lai tươi sáng. Cây tre Việt Nam uốn cong tạo nên nét mềm mại cho tượng đài. Cây tre bị uốn cong chính là biểu tượng cho sức mạnh can trường của dân tộc Việt Nam, tuy phải chịu phong ba bão táp nhưng vẫn kiên cường chống chọi. Chàng trai Việt trong tư thế hướng về phía trước tượng trưng cho đất nước Việt Nam không ngừng vươn lên, không ngừng hướng đến tương lai tươi sáng. Không chỉ bức phù điêu bằng đồng khổng lồ mang ý nghĩa sâu xa, mà cả bệ đá hoa cương mà bức phù điêu trụ trên đó cũng hàm chứa nhiều ý nghĩa. Và 8 bậc đá hoa cương dẫn đến tượng đì cũng mang ý nghĩa riêng. Con số 8 mang ý nghĩa tượng trưng cho những cánh hoa sen - loài hoa được người Việt Nam coi là biểu tượng của sự thanh tao, trong sáng. Đây thực sự là một công trình độc đáo, tổng hòa được nhiều nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

 

Ý nghĩa sâu sắc của tượng đài Hồ Chí Minh tại thủ đô Matxcova

Phải là một người am tường văn hóa và có tình yêu sâu sắc với đất nước, con người Việt Nam thì tác giả V.Tsigal mới có thể tạo nên một bức tượng đài mang nhiều ý nghĩa đến vậy. Mỗi chi tiết được nhà điêu khắc thể hiện trên bức phù điêu Hồ Chí Minh đều mang ý nghĩa sâu sắc, xuất phát từ sự hiểu biết, từ tấm lòng ngưỡng mộ của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lịch sử, đất nước và con người Việt Nam. Từ lúc ấp ủ lý tưởng, đến lúc bắt tay phác thảo dự án đầu tiên, sau đó lại hoàn thiện dự án lần thứ hai với những cảm xúc mới, những nhận thức mới sau khi tác giả lần đầu tiên đến thăm Việt Nam vào năm 1985. Bức tượng đài thực sự là tình cảm chân thành, quý trọng của kiến trúc sư người Nga nói riêng và nhân dân Nga nói chung dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.


Tượng đài Hồ Chí Minh điểm hẹn quen thuộc của người Việt khi đến Nga

Quảng trường Hồ Chí Minh, nơi đặt bức tượng đài Hồ Chí Minh ý nghĩa đã trở thành địa chỉ gần gũi và thân quen đối với những người Việt Nam đang sống và làm việc ở nước Nga. Và nơi đây đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của người Việt Nam tại Nga vào những dịp đặc biệt. Ngày lễ, sinh nhật Bác, người Việt ở Nga vẫn có truyền thống đến đây đặt hoa và tưởng nhớ Bác Hồ. Các đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Nga cũng coi việc tới đặt hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh là một phần không thể thiếu trong chương trình hoạt động. Đây còn là địa điểm kết nạp các đoàn viên cộng sản Hồ Chí Minh ở Liên bang Nga. Các cô dâu chú rể người Việt trong ngày vui hạnh phúc cũng tới bên Người.


tượng đài Hồ Chí Minh điểm hẹn người Việt tại Nga

Bức phù điêu Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi là nơi tụ họp, làm ấm lòng những người Việt xa xứ, là điểm đến không thể bỏ qua với mọi khách du lịch Nga. Và cao hơn nữa, tượng đài Hồ Chí Minh cùng với quảng trường mang tên Người trên nước bạn Nga xứng đáng là biểu tượng cao đẹp cho tình đoàn kết hữu nghị Việt- Nga.

 


Phần mềm gõ tiếng Nga

CÁC TIN KHÁC

banner-du-lich-nga

Thắng cảnh nổi tiếng

Tour Nga khám phá những nét đẹp cổ kính của thủ đô Moscow

Tour Nga khám phá những nét đẹp cổ kính của thủ đô Moscow

Nước Nga được cả thế giới biết đến không chỉ ở tài lực kinh tế hay các vị trí quan trọng trên trường chính trị quốc tế mà còn nổi tiếng cả những thành phố lộng lẫy, hiện đại. Trong đó thủ đô Moscow chính là điểm hàng đầu cho các du khách khi đến với tour du lịch Nga.
hỗ trợ trực tuyến

Skype Me™!

Du lịch Nga - 0974 910 891

Skype Me™!

Tour du lịch khác - 094 3838 222

Skype Me™!

Dịch vụ khác - 0975 820 479

video du lịch Nga

Vẻ đẹp Saint Peterburg

 

 

Vẻ đẹp Moscow

 

Mixtourist trên các trang mạng xã hội
.